Tất cả con người chúng ta ai cũng có những hồi ức, kỷ niệm mà không thể tách rời, nhưng khi chúng ta nhiều tuổi thì trí nhớ bị suy giảm.Đó thực sự là một nỗi sợ mà không ai khi về già muốn gặp phải. Vậy để chúng ta tăng cường bảo vệ sức khỏe  thì chúng ta cần tập luyện cho bộ não. Dưới đây là 25 cách để tăng cường trí nhớ của bạn.

Học Những Thứ Mới

Bộ nhớ cũng như cơ thể con người, nếu chúng ta càng tập luyện thì cơ thể càng khỏe mạnh , bộ não cũng vậy càng tập luyện thì càng phát triển mạnh. Nhưng cũng không nên tập mãi với một bài tập mà lại mong muốn mạnh hơn. Bạn nên thay đổi và nâng cao sự thách thức cho bộ não của mình, học cách tập luyện bằng thứ mới mẻ hơn đó chính là cách tuyệt vời để tăng cường khả năng nhớ của bộ não.

Có nhiều hoạt động để tập luyện cho bộ não như: Chơi một nhạc cụ mới, chơi các trò chơi trí tuệ như cờ vua, sodoku,.., học môn ngoại ngữ.

Lưu lại và lục lại trí nhớ

Bất cứ lúc nào bạn tìm hiểu một thông tin mới, bạn sẽ có nhiều khả năng ghi lại thông tin đó nếu nó được lặp lại và đến một lúc nào đó thì bạn cần lục lại nó để xử lý hay kể lại một câu chuyện cho người khác nghe. Việc hoạt động liên tục về bộ não như vậy sẽ giúp chúng ta hạn chế giảm thiểu trí nhớ.

Hình 1: Hồi ức lại trí nhớ cũng là cách để bạn tăng cường bộ não

Dùng mẹo giúp trí nhớ

Bạn cũng có thể dùng mẹo để giúp trí nhớ của bạn hạn chế được sự , mẹo giúp trí nhớ có thể ở dạng viết tắt, bài hát, hoặc giai điệu

Nhóm hoặc tách thông tin

Bạn có thể phân chia các thông tin thành đoạn hoặc phân thành 1 nhóm để có thể nhớ dễ hơn.

Xây dựng ký ức

Kỹ thuật cung điện ký ức thường được các nhà vô địch về trí nhớ sử dụng. Trong kỹ thuật cổ xưa này, bạn tạo ra một địa điểm thị giác và phức tạp để lưu trữ các ký ức.

Sử dụng giác quan của bạn

Một thủ thuật khác của người nhớ giỏi là họ không chỉ dựa vào một giác quan để giữ lại thông tin. Thay vào đó, họ liên kết thông tin với các giác quan khác, như màu sắc, vị và mùi.

Không nên sử dụng google ngay khi bạn chưa nghĩ ra

Hình 2: Không nên lạm dung google

Công nghệ hiện đại đã giúp chúng ta rất nhiều, nhưng nó cũng làm cho bộ não chúng ta lười biếng hơn. Trước khi bạn chạm tay vào điện thoại để hỏi Siri hoặc Google, hãy cố gắng lấy lại thông tin từ trong bộ nhớ của bạn. Quá trình này giúp củng cố các đường dẫn thần kinh trong não của bạn.

  • Ghi nhớ đường xá và tự xác định vị trí
  • Giữ cho bản thân luôn bận rộn
  • Sống có tổ chức
  • Ngủ đúng giờ
  • Không xem TV, dùng máy tính, smartphone trước khi đi ngủ
  • Ăn các thực phẩm tốt cho não bộ
  • Hạn chế các thực phẩm không tốt cho não

Hy vọng sau khi các bạn đọc được bài viết này, thì có thể thực hiện ngay những cách trên để giúp bạn có một trí nhớ tốt mặc dù tuổi đã cao.