hân viên văn phòng hàng ngày phải làm việc trên máy tính tại doanh nghiệp, áp lực công việc và chế độ ăn uống nghỉ ngơi có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Hãy học ngay cách chăm sóc sức khỏe của mình nhé.

Thư giãn trong thời gian làm việc để tránh mắc chứng đau đầu

Hàng ngày chúng ta miệt mài với công việc, áp lực công việc, thường xuyên bị căng thẳng và lo lắng đã làm cho rất nhiều người mắc chứng bệnh đau nửa đầu. Làm việc với máy tính liên tục trong thời gian dài không nghỉ ngơi; không ăn sáng hoặc ăn trưa đầy đủ; không nghỉ ngơi đầy đủ vào đêm hôm trước; uống rượu, bia vào giờ ăn trưa hoặc đêm hôm trước đó…đều là nguyên nhân gây nên bệnh đau nửa đầu.

Đau đầu ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe làm cho con người ta mệt mỏi, chán nản với công việc, hiệu quả công việc giảm đi rất nhiều. Đau đầu sẽ dẫn đến nhiều vấn đề mang tính dây chuyền khác, như suy nhược, trầm cảm, chán nản, căng thẳng, mệt mỏi…. Để hạn chế tối đa chứng đau đầu này, không còn cách nào khác là nên giải quyết tốt các nguyên nhân nói trên.Chúng ta cần tạo cho mình một thói quen nghỉ ngơi ăn uống hợp lý.

Ngồi làm việc đúng tư thế để tránh bệnh đau lưng

Ngồi làm việc cả ngày tại văn phòng rất dễ dẫn đến bệnh đau lưng, mỏi vai gáy, nếu ngồi làm việc không đúng tư thế hay không biết cách nghỉ ngơi hợp lý để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Thường xuyên ngồi làm việc trong một thời gian dài, cột sống chịu sức ép quá mức bình thường, dẫn đến tình trạng các mô, dây chằng và cơ lưng mệt mỏi, thậm chí bị tổn thương.

Hình 1: 6 tư thế vàng giúp dân văn phòng ngồi cả ngày không mỏi

Để hạn chế mắc chứng đau lưng, đau vai gáy, các bạn nên xem lại tư thế ngồi làm việc của mình và thay đổi sao cho tốt với sức khỏe.

Chiều cao của ghế tốt nhất chỉ nên cao bằng khoảng cách từ bàn chân đến đầu gối (để khi ngồi, bàn chân được đặt lên sàn một cách thoải mái).
Ngồi thẳng bảo đảm chân lưng có thể tựa vào ghế một cách ổn định và tốt nhất.
Khi ngồi làm việc nên đặt hai chân trực tiếp lên sàn nhà nhằm giảm tối thiểu áp lực cho các khớp xương và cơ bắp. Không nên ngồi bắt chéo chân hoặc bắt chân lên một vật gì đó lâu.

Làm việc đúng cách để tránh bị cận thị

Tất cả các công việc đều ít nhiều ảnh hưởng đến mắt, mắt luôn phải hoạt động để làm việc. Vậy  nên chúng ta cần chăm sóc cho mắt để giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh để, mắt có khỏe mạnh hay không đều phụ thuộc vào cách chúng ta chăm sóc mắt như thế nào và bắt đôi mắt phải làm việc ra sao.

Nếu bạn đang có một trong các  triệu chứng sau đây thì rất có thể mắt bạn đang có vấn đề: bạn cảm thấy mắt bị mờ đi, đọc và viết khó khăn, bạn luôn cảm thấy bị mỏi mắt; mắt quá khô hoặc quá ướt.

Hình 2: Cách ngồi sao cho đúng tư thế tránh cận thị

Để giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh tránh bị cận thị chúng ta nên giữ đúng khoảng cách từ mắt đến tài liệu cần đọc hoặc màn hình vi tính (từ 30 đến 75cm hoặc tương đương với chiều dài của cánh tay). Nên ngồi ở vị trí với tầm mắt cao ngang bằng cạnh trên của màn hình và trang bị một tấm chắn để bảo vệ thị lực ở trước màn hình máy tính.

Phòng làm việc phải đủ ánh sáng, các tài liệu cần đọc chúng ta nên chọn font chữ và size sao cho phù hợp.

Đặt máy tính ở nơi có đủ ánh sáng, không nên đặt trước cửa sổ, vì ánh sáng mặt trời sẽ làm chói mắt, không tốt cho mắt.

Khi làm việc chúng ta phải cho mắt nghỉ giải lao để tránh mắt hoạt động quá lâu dẫn đến mỏi mắt.

Trên đây là những bí kíp để mỗi nhân viên văn phòng tự chăm sóc sức khỏe của bản thân mình. Hãy lưu tâm để chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao nhé.